Đặc điểm chung của thạch anh tím

Thạch anh tím là khoáng vật quý trong vỏ trái đất. Đá thạch anh tím thuộc loại đá quý chỉ đứng sau kim cương và rubi.

Độ cứng các loại đá: Kim cương có độ cứng là 9-10, ru bi từ 8-9 thì đá thạch anh tím có độ cứng từ 7-8.

Hình dạng của đá: Tinh thế đá thạch anh đặc trưng là lăng trụ, kèm theo các hình mặt thoi, 6 mặt hoàn toàn tự nhiên không hề đẽo gọt.

Cấu tạo của đ:á  Đá thạch anh tímcó cấu tạo hóa học là SiO2, có trọng lượng riêng 2.649 kg/m3 (1.531 oz/in3), nhiệt độ nóng chảy ở 1750° C (3182° F). Thạch anh có tính giòn cao, tính dẻo thấp và đó cũng là một tính chất thuận lợi cho các ứng dụng với chúng.

Màu của đá: thạch anh có các dạng màu cơ bản là tím, vàng, trắng, hồng nhạt .. dựa theo màu mà người ta phân biệt ra đá thạch anh tím, thạch anh vàng … 

 Thạch anh tím là Amethys là loại đá nổi tiếng nhất trong dòng thạch anh. Nó không những nổi tiếng về vẻ đẹp thiên phú của người thiếu nữ xuân thì mà nó còn là đại diện của trí tuệ, của sự thông thái, uyên bác. Màu tím của đá được ví như màu tím hoàng gia.

Đá thạch anh t ímcó những đặc tính đặc biệt quý giá cả về mặt giá trị, mỹ thuật, khoa học và tâm linh nên nó được ứng dụng và sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày

Vệ mặt giá trị và nghệ thuật:

- Thạch anh là đá bán quý chỉ sau kim cương và ru bi nên nó được sử dụng như tài sản để dành.

- Những hang, hốc đá thạch anh tồn tại trong tự nhiên với những hình thù cực kỳ lạ và đẹp mắt, không có cái nào giống cái nào nên nó được sử dụng như một vật trang trí làm đẹp độc đáo như một tác phẩm nghệ thuật.

-  Các tinh thể thạch anh được mài cắt dưới nhiều hình dáng khác nhau và được gắn tinh xảo trên hoa tai, nhẫn, mặt dây, vòng, kiềng, lắc rất đẹp và làm đồ trang sức quý giá. Trước kia vua chúa, quan lại thường dùng đá thạch anh để gắn lên mũ, áo và chỉ những người có cuộc sống đài các, hiểu biết mới có để dùng.

Về  khoa học: Thạch anh tím có thể được sử dụng chế tạo các thiết bị tạo ra xung nhịp để ứng dụng trong ngành điện tử, cũng có thể dùng để tạo các tần số mẫu để hiệu chỉnh cho các dụng cụ âm nhạc. Nó có tính chất “áp điện”, có nghĩa là chúng chuyển các dao động cơ khí thành điện áp và ngược lại, chuyển các xung điện áp thành các dao động cơ khí. Tính chất áp điện này được Jacques Curie phát hiện năm 1880 và từ đó chúng được sử dụng vào trong các mạch điện tử do tích chất hữu ích này. Một đặc tính quan trọng của tinh thể thạch anh là nếu tác động bằng các dạng cơ học đến chúng (âm thanh, sóng nước…) vào tinh thể thạch anh thì chúng sẽ tạo ra một điện áp dao động có tần số tương đương với mức độ tác động vào chúng, do đó chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn kiểm soát những sự rung động trong các động cơ xe hơi để kiểm soát sự hoạt động của chúng. Lần đầu tiên Walter G. Cady ứng dụng thạch anh vào một bộ kiểm soát dao động điện tử vào năm 1921. Ông công bố kết quả vào năm 1922 và đến năm 1927 thì Warren A. Marrison đã ứng dụng tinh thể thạch anh vào điều khiển sự hoạt động của các đồng hồ. Ngày nay, mọi máy tính dù hiện đại nhất cũng vẫn sử dụng các bộ dao động tinh thể để kiểm soát các bus, xung nhịp xử lý. Như vậy có thể nói không thể có đồng hồ, radio, điện thoại, máy vi tính… nếu không có đá thạch anh. Sự phát hiện ra công dụng của đá thạch anh và ứng dụng vào khoa học kỹ thuật đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của loài người.

Về tác dụng với sức khỏe:  Thạch anh có tính chất dẫn nhiệt và dẫn điện chỉ sau ru bi và kim cương. Chúng có khả năng kích hoạt hoặc chuyển giao năng lượng, từ đó kích thích các chức năng của não, làm dịu tinh thần và tuần hoàn máu. Nó được sử dụng như một loại đá mơ ước và giúp trị chứng mất ngủ. Đặt một viên thạch anh tím dưới gối của bạn để dẫn đến những giấc mơ thú vị, hoặc chà xát nó lên trán của bạn để giải toả bệnh nhức đầu.

Thạch anh tím tượng trưng cho lòng thành kính, sự khiêm tốn, tính không ngôn, thành thật và thiêng liêng. Nếu không được khoẻ, người ta sẽ giữ bên mình một viên thạch anh tím. Đặt mảnh thạch anh tím trên cơ thể, nơi cần được chữa lành như trái tim hoặc phổi. Thạch anh tím có thể chữa bệnh mất ngủ, giúp con người giữ được niềm tin và lòng dũng cảm. Để thạch anh phát huy hết tối đa tác dụng về mặt khoa học thì khi dùng đá thạch anh phải hiểu biết về thạch học.

Về phương diện cảm xạ học: Theo các thầy cảm xạ học thì đá thạch anh có khả năng phát xạ và có khả năng tác động lên cuộc sống, lên tất cả môi trường xung quanh nó. – Đá thạch anh có khả năng đẩy tà khí, thanh lọc, tẩy xú uế, tẩy khí độc. Khử mùi: Cửa nhà vệ sinh treo thạch anh hoặc đặt Thạch anh có thể giải uế khí. Khử sóng từ phát ra từ tivi, máy tính, lò vi sóng: Bên cạnh Tivi, máy tính, lò vi sóng đặt thạch anh trắng có tác dụng giảm bớt bức xạ phát ra , tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Nếu người lạ vào nhà chủ có đá thạch anh cũng được hưởng khí của nó làm cho người ta thấy thoải mái, gần gũi.

- Xạ học của thạch anh mang lại tài lộc, đặc biệt là xạ của thạch anh còn làm khai mở những huyệt đạo, tăng cường phát triển trí tuệ và ổn định trạng thái tinh thần: làm cho đầu óc tỉnh táo, sáng suốt hơn, nắm thông tin nhanh ra quyết định đúng; Khả năng dự đoán – tiên tri; Sức sống mạnh mẽ; Tính chặt chẽ – chính xác; Đúng mực – thận trọng; Điều độ – tiết độ. Bởi vậy nó đặc biệt hữu ích cho những nhà lãnh đạo, những chính trị gia, những nhà hoạt động xã hội, chủ doanh nghiệp.. những người thường phải ra các quyết định lớn. Do đó, đá thạch anh thường được đặt trên bàn làm việc của các nhà lãnh đạo.

- Ngoài ra nó cũng rất hữu ích cho các ngành nghề khác kể cả cho học sinh vì nó làm cho học sinh bình tĩnh, tỉnh táo, học nhanh thuộc, nhớ lâu.. Vì vậy đá thạch anh cũng được đặt trên bàn học, giúp học sinh phát huy trí tuệ và cải thiện thị lực.

- Đá thạch anh tím hoặc hồng còn được đặt trong phòng ngủ, đặt ở đầu giường để cải thiện tình cảm, thắt chặt nhân duyên, cải thiện mối quan hệ chăn gối hai vợ chồng, giúp ngủ ngon và sâu hơn.

- Đặt hốc thạch anh tím, động thạch anh tím, bát tụ bảo, thạch anh hình trụ khối lớn trong công ty, trong nhà, đặc biệt là trong phòng khách, phòng họp, phòng ăn.. những nơi tập trung của cả gia đình và khách có tác dụng truyền khí từ trường, lưu thông không khí trong nhà, bảo hộ gia trung bình an tránh tà, tài vận thông thuận, dung hoà tình cảm giữa bạn bè, người thân, đem lại nhiều may mắn. Tác dụng chữa bệnh: Người ta còn dùng xạ của thạch học để chữa bệnh rất tốt.

 Thạch anh tím: có tác dụng chữa nhiều bệnh, được coi là “Thầy trong các bậc thầy”. Chẳng hạn như:

- Để mang lại sự bình an trong tâm trí, thì đặt thạch anh tím dưới gối giúp ngủ ngon hơn và có những giấc mơ thú vị.

- Còn nếu căng thẳng nhức đầu thì bạn nên đặt lên trán sẽ giải tỏa bệnh nhức đầu. Khoa học yoga quan điểm huyệt ấn đường (vị trí giữa hai chân mày) còn gọi là con mắt thứ 3 là nơi hút năng lượng màu tím mạnh nhất. Đá có tác dụng phục hồi tuần hoàn máu nên rất tốt cho những người có bệnh cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

- Thạch anh tím cũng có tác dụng rất tốt trong chống say rượu và các chất độc hại khác. Thạch anh tím (amethyst) bắt nguồn từ tiếng Hy lạp là amethytos có nghĩa là không say. Đá có tác dụng giải độc rược và các chất độc khác mà ngày nay con người vì lợi nhuận nên thường lạm dụng các chất độc hại trong công nghiệp chế biến thức ăn. Bỏ viên đá trong nguồn nước uống sẽ mang lại năng lượng tốt cho nguồn nước.

 Nên đặt thạch anh hốc ra hiên, cửa nhà. Khi mở cửa, ánh sáng chiếu vào tạo nên các năng lượng giúp kích thích dòng điện trong thạch anh hốc. Nếu đặt trong nhà cần có đèn chiếu, tốt nhất là đèn nhấp nháy, có ánh sáng ấm. Ngoài ra, người buôn bán, giao tiếp có thể xoa quả cầu thạch anh có độ lớn vừa đủ lòng bàn tay. Nguồn nhiệt trong người sẽ tạo nên dòng ion giúp cơ thể giảm stress, minh mẫn để làm việc.

Tags:

Leave a Comment